Các cơ sở y tế nào thực hiện tiếp nhận, thu dung điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus Corona?

Nguồn: Theo công văn số 362/BYT-KCB ngày 28/1/2020 của Bộ Y tế.

1. Việc phân tuyến tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý, theo dõi cách ly triệt để ca bệnh nghi nhiễm và khi đã xác định dương tính với chủng vi rút Corona mới:

- Các cơ sở y tế tuyến đầu khi có trường hợp nghi ngờ: tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh.

- Các Bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân diễn biến nặng và xác định dương tính:

+ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương người bệnh sẽ được chuyển đến: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

+ Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

+ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bênh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.

+ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc

+ Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung

+ Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đối với các tỉnh khu vực phía Nam

- Thực hiện việc xử trí, điều trị thực hiện theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) ban hành kèm theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

- Thực hiện việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại công văn số 96/KCB-ĐD&KSNK ngày 24/01/2020 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh về việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona trong bệnh viện.

Thông tưThông tư