Cập nhật tình hình Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV)

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và hơn chục quốc gia trên thế giới.

Những số liệu cập nhật về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV tính đến 12h30 ngày 28-1-2020:

- Số người mắc bệnh trên thế giới: 4581 người

Việt Nam:
  • Số trường hợp tử vong: 0
  • Số trường hợp mắc: 02 trường hợp dương tính với nCoV
  • Điều trị khỏi: 01 trường hợp
  • Số trường hợp nghi ngờ (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng có dịch): 64, trong đó:
    • 25 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV.
    • 39 trường hợp tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây ra cộng đồng.
    • Số trường hợp tiếp xúc với người bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV: 56, hiện đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Trung Quốc:

Vào 11h15' giờ địa phương, Hãng thông tấn của Trung Quốc- Tân hoa xã đưa tin, Trung Quốc hiện có:

• Số trường hợp  mắc bệnh: 4515 người  ở 30 tỉnh, thành của Trung Quốc
  • Số người chết: 107 người
  • Nghi nhiễm: 6973 người
  • Hồi phục xuất viện: 60 người
  • Nguy kịch: 976 người
  • Người có liên quan với người bệnh được xác nhận: 47833 người
  • Những người  còn được theo dõi y tế: 44.132 người.
  • Những người không còn phải giám sát y tế: 914 người
  • Không có trường hợp nào tử vong ở ngoài Trung Quốc.

- Số quốc gia có người nhiễm NCoV: 18 nước. Ngoài Trung Quốc, hiện tại đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập các quốc gia và vùng lãnh thổ:

• Thái Lan: 08 trường hợp
  • Australia: 05
  • Singapore: 05
  • Malaysia: 04
  • Pháp: 03
  • Hàn Quốc: 04
  • Nhật Bản: 04
  • Hoa Kỳ: 05
  • Việt Nam: 02
  • Nepal: 01
  • Canada: 02
  • Hồng Kông: 08
  • Ma Cao: 07
  • Đài Loan: 05
  • Campuchia: 01
  • Sri Lanka: 01
  • Đức: 01

- Ngày 27/1/2020 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ bệnh nCoV rất cao ở Trung Quốc (ở cấp quốc gia) và nguy cơ cao ở cấp khu vực và toàn cầu.

- Các triệu chứng, bao gồm sốt, ho và khó thở. Hầu hết những người bị ảnh hưởng là người già và những người có vấn đề sức khỏe.

- Mức độ: WHO khuyến nghị, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới lây truyền hạn chế từ người sang người.

- Khuyến nghị: Việt Nam khuyến nghị người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.
Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

- Số điện thoại đường dây nóng: Hãy gọi số 19003228 để cung cấp các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nhận tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Nguồn: https://www.moh.gov.vn