Kết quả sinh viên đạt giải “Nghiên cứu khoa học sinh viên” năm học 2020-2021

Đóng góp vào những thành tích chung trong hoạt động giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH) của Khoa Dược nói riêng và Trường Đại học Tôn Đức Thắng nói chung, hoạt động NCKH sinh viên được coi là một trong những phương pháp chủ yếu nhằm giúp sinh viên tiếp cận nhanh với các tri thức mới liên quan đến các ngành học; phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng NCKH độc lập của sinh viên; tạo môi trường khoa học, thi đua học tập, sân chơi học thuật bổ ích trong sinh viên; phát hiện và nuôi dưỡng những hạt nhân về NCKH trong sinh viên từ đó có hướng đào tạo và bồi dưỡng nhân tài, đồng thời góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giải quyết những vấn đề bức xúc do thực tiễn đặt ra.

Trong năm học 2020 – 2021, Khoa Dược đã hưởng ứng hoạt động NCKH của sinh viên trong toàn Trường và đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể:

Tại cuộc thi này, đã có 12 đề tài NCKH với 22 sinh viên tham gia. Qua các vòng chấm thẩm định và xét chọn ở các cấp, cả 12 đề tài đều được xét chọn đạt giải cấp Trường, gồm: 05 Giải nhất, 05 Giải nhì, 0Giải ba và 01 Giải Khuyến khích.

MSSV

Tên đề tài

GVHD

Giải cấp Trường

1.

Lê Thị Mỹ Dung

H1600033

Khảo sát thành phần hóa học của sâm Hàn Quốc trồng bằng phương pháp khí canh tại Việt Nam

TS. Nguyễn Trường Huy

2.

Hoàng Thị Lệ Quyên

H1600088

Phân lập chủng Bifidobacterium và ứng dụng để chuyển hóa saponin mới trong sâm Việt Nam

TS. Lê Bảo

3.

Vương Ngô Quỳnh Như

H1700254

Khảo sát thành phần hóa học của sâm Việt Nam (Panax Vietnamensis, Araliaceace) trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô

ThS. Vũ Huỳnh Kim Long

4.

Nguyễn Trang Hải Yến

H1800361

5.

Nguyễn Phúc Khánh

H1800033

Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa của các cao chiết và một số flavonoid phân lập từ Hoa của cây Mai vàng (Ochna integerrima L.)

TS. Nguyễn Minh Hiền

6.

Phạm Thị Ngọc Mỹ

H1900233

Nghiên cứu insilico một số hợp chất tiềm năng để ức chế COX1, COX2 protetin

TS. Vũ Thiên Ý

7.

Võ Nguyễn Huy Hoàng

H1900063

8.

Vương Bùi Nhật Thảo

H1600094

Điều chế pha tĩnh cho cột chiết pha rắn ứng dụng trong phân tích dư lượng kháng sinh ciprofloxacin.

TS. Thạch Út Đồng

9.

Bùi Quang Huy

H1600051

10.

Duy Kỳ Vỹ

H1700175

11.

Trần Ngọc Thanh Huyền

H1600004

Tổng hợp cellulose vi tinh thể (Microcrystalline cellulose) làm nguyên liệu cho công nghiệp dược phẩm

TS. Thạch Út Đồng

12.

Phan Nguyễn Khánh Huyền

H1600056

13.

Hoàng Thị Hồng

H1700214

14.

Nguyễn Thành Nhân

H1700247

Phân lập một số hợp chất từ phân đoạn có hoạt tính kháng viêm của cây bứa đồng (Garcinia Schomburgkiana Pierre)

TS. Phạm Phước Điền

15.

Đào Thị Hà Trang

H1700297

16.

Trần Kiều Anh

H1700187

Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng oxy hóa của các cao chiết từ lá của cây Lá đắng Vernonia amygdalina

TS. Đỗ Bích Hằng

17.

Trần Thị Xuân Thảo

H1900323

Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng oxy hoá của các cao chiết từ thân rễ của cây gừng đen Distichochlamys benenica

TS. Đỗ Bích Hằng

18.

Nguyễn Minh Thành Đạt

H1900029

19.

Nguyễn Trung Vũ

H1700315

Phân lập ít nhất 01 chất từ phân đoạn cao chiết ethyl acetat của cây ổi sim (Psidium Cattleianum afzel. ex sabine) có hoạt tính kháng khuẩn

TS. Nguyễn Đình Hiệp

Giải ba

20.

Ngô Thị Thanh Thư

H1700286

Xác định hoạt tính kháng oxy hóa của các phân đoạn của cao chiết ethyl acetate và phân lập ít nhất một hợp chất từ cây bời lời nhớt (Litsea Glutinosa)

TS. Nguyễn Đình Hiệp

Giải Khuyến khích

21.

Hà Bích Thuận

H1700289

Trên cơ sở các đề tài đã đạt giải, Hội đồng xét chọn đã đề xuất 11 đề tài dự thi Giải thưởng “Eureka lần thứ 23 năm 2021” do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Một lần nữa, Khoa Dược xin chúc mừng các bạn đoạt giải. Đây là nền tảng để các bạn phát triển hơn những kinh nghiệm, kỹ năng hiện tại và là dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời sinh viên, tạo ra những kiến thức mới, giá trị mới cho cuộc sống.

Khoa Dược hy vọng trong năm học tới, các sinh viên sẽ tiếp tục có những đề tài chất lượng tốt, góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc của thực tiễn trên các lĩnh vực Sinh – Hóa – Dược, làm phong phú hơn trong việc Nghiên cứu Khoa học sinh viên cấp Trường và đạt giải thưởng trong cuộc thi các cấp.