Nhảy đến nội dung

Tiềm năng ức chế enzyme liên quan đến đái tháo đường từ cây Mai vàng (Ochna integerrima)

Trong khuôn khổ hoạt động sinh hoạt học thuật định kỳ tháng 04/2025, Khoa Dược – Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề với sự tham gia của đông đảo giảng viên, nghiên cứu viên. Báo cáo viên của buổi sinh hoạt là TS. Nguyễn Minh Hiền, với đề tài: “Nghiên cứu khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của các cao chiết từ cây Mai vàng (Ochna integerrima) điều trị bệnh đái tháo đường”. Buổi sinh hoạt học thuật được tổ chức vào lúc 14h00 tại Phòng họp Khoa Dược C111.

Bài báo cáo tập trung vào việc khai thác tiềm năng dược lý của cây Mai vàng – loài cây quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán. Không chỉ mang giá trị văn hóa và mỹ thuật, cây Mai vàng còn chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học đáng chú ý. Nghiên cứu bước đầu cho thấy cao chiết từ hoa Mai vàng có khả năng ức chế hai enzyme quan trọng liên quan đến việc điều hòa đường huyết là α-amylase và α-glucosidase – mở ra triển vọng trong việc phát triển thuốc điều trị hỗ trợ bệnh đái tháo đường.

Tại buổi báo cáo, nhiều câu hỏi chuyên môn đã được đặt ra và thảo luận sôi nổi:

  • TS. Phạm Đức Toàn đặt vấn đề về cơ sở lý thuyết và dữ liệu nền để thực hiện nghiên cứu. TS. Hiền cho biết, qua khảo sát tài liệu trên hệ thống SciFinder, hiện chưa có công trình nào tại Việt Nam hay trên thế giới nghiên cứu khả năng ức chế enzyme tiêu hóa đường của loài này.

  • TS. Trần Gia Bửu gợi mở về hướng phát triển nghiên cứu. TS. Hiền chia sẻ rằng nhóm nghiên cứu đang tiếp tục thực hiện thử nghiệm in vivo trên chuột và dự kiến sẽ khảo sát hoạt tính làm sáng da trên mô hình cá ngựa vằn trong tương lai.

  • TS. Đỗ Bích Hằng đặt câu hỏi về bộ phận thực vật có hoạt tính nổi bật nhất. Kết quả cho thấy: hoa có tác dụng mạnh nhất về chống oxy hóa và điều hòa đường huyết; lá có khả năng kháng viêm; hạt có hoạt tính chống oxy hóa rất mạnh nhưng lại có độc tính tế bào; thân cây thể hiện hoạt tính yếu hơn.

Phát biểu kết luận buổi sinh hoạt, TS. Trần Gia Bửu – Trưởng Khoa Dược, nhấn mạnh đây là một hướng nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao, đặc biệt trong việc khai thác dược liệu bản địa. Việc nghiên cứu sâu hơn sẽ góp phần vào phát triển các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường từ nguồn dược liệu tự nhiên.

Buổi sinh hoạt kết thúc lúc 15g00 cùng ngày, mở ra những hướng đi tiềm năng cho các nghiên cứu kế tiếp về Mai vàng – một loài thực vật gần gũi nhưng còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết trong lĩnh vực y dược học.