Nhảy đến nội dung

Cơ hội việc làm Ngành Dược - TDTU

Học Dược sẽ làm gì? Có phải học Dược sĩ xong chỉ bán thuốc không? Những có hội nghề nghiệp ngành Dược như thế nào? Đây chính là băn khoăn của rất nhiều học sinh và phụ huynh khi lựa chọn hướng đi học Dược. Qua bài viết này, khoa Dược - Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) sẽ chia sẽ những cơ hội, thách thức và nhu cầu của thị trường việc làm ngành Dược.

Học Dược sĩ đại học tại TDTU có dễ tìm việc làm không?

Trước hết, chương trình đào tạo Dược sĩ đại học tại Khoa Dược - TDTU  là chương trình được xây dựng theo các tiêu chuẩn chung của Bộ giáo dục đào tạo, với 188 tín chỉ, thời gian đào tạo 5 năm. Chương trình đào tạo chú trọng xây dựng cho sinh viên kiến thức, kĩ năng cần thiết để hành nghề trong các lĩnh vực của ngành Dược.

Điểm đặc biệt của chương trình là học phần thực tế và tập sự nghề nghiệp, theo đó, các sinh viên năm cuối sẽ được lựa chọn thực tập tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh của ngành Dược trong thời gian 3-6 tháng. Điều này góp phần giúp sinh viên Khoa Dược - TDTU sau khi tốt nghiệp có thể hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc ngành Dược, tăng cơ hội tìm được việc làm phù hợp.
Sau khi tốt nghiệp Dược sĩ Đại học, sinh viên TDTU có thể tham gia làm việc trong những lĩnh vực nào của ngành Dược?
Chương trình Dược sĩ đại học của TDTU là chương trình đa khoa. Do đó, sinh viên có đủ kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm
- Dược lâm sàng - Quản lý dược: là mảng công tác tại bệnh viện. Trong giai đoạn quá trình chăm sóc sức khỏe ngày càng được xem trọng, việc tăng số lượng - chất lượng bệnh viên kéo theo nhu cầu việc làm về Dược lâm sàng - Quản lý Dược càng ngày càng được xem trọng. 

- Sản xuất - Nghiên cứu phát triển sản phẩm: là mảng công tác tại các doanh nghiệp sản xuất Dược phẩm trong nước và Quốc tế. Trong thời gian gần đây, số lượng các nhà máy sản xuất Dược phẩm trong nước hoặc có vốn đầu tư nước ngoài đang tăng mạnh. Điều này dẫn tới nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu, phát triển sản phẩm tăng cao.

- Kiểm nghiệm thuốc: là công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm. Dược sĩ làm công tác kiễm nghiệm thuốc có thể làm việc tại nhà máy, Viện kiễm nghiệm, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc. Vai trò của Dược sĩ kiểm nghiệm rất quan trọng trong việc sản xuất, kinh doanh, quản lý chất lượng dược phẩm.

- Kinh doanh thuốc: là công việc liên quan đến các hoạt động phân phối, bán lẻ, marketing dược. Trong giai đoạn bùng nổ số lượng nhà thuốc, chuỗi nhà thuốc thì nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho mảng này đang rất cần thiết.

- Giảng dạy - Nghiên cứu: là vị trí việc làm đóng vai trò then chốt trong công tác đào tạo - bồi dưỡng các Dược sĩ ở những lĩnh vực khác. Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 100 trường Đại học Cao đẳng có đào tạo về Dược. Do đó, nhu cầu giảng viên ở mảng này là khá cao.