Nhảy đến nội dung
thần kỳ

 

1. Tổng quan

Tên khác: taami, asaa, ledidi, miracle fruit hay miracle berry.

Tên khoa học: Synsepalum dulcificum (Schumach. & Thonn.) Daniell

Họ: Sapotaceae (họ Hồng xiêm).

2. Mô tả

Cây bụi cao 1,8 – 4,5 m. Lá mọc thành cụm ở đầu cành, hình trứng ngược, dài 5–10 cm, rộng 2,0–3,7 cm và mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu sáng hơn. Chúng mọc thành cụm ở đầu các nhánh con. Hoa màu trắng. Nó mang quả màu đỏ, dài 2 cm. Mỗi quả chứa một hạt

3. Phân bố, sinh học và sinh thái

Cây có nguồn gốc ở Tây Phi, hiện nay trồng làm cảnh một vài nơi ở Việt Nam.

4. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Thường dùng quả.

5. Thành phần hoá học

Trong quả chứa glycoprotein (miraculin) - có khả năng biết những thức ăn có vị chua thành ngọt khi ăn và có thể kéo dài hơn 30 phút.

6. Tác dụng dược lý - Công dụng

Quả thần kỳ đã được người dân Tây Phi sử dụng lâu đời trong chế biến thực phẩm (cải thiện hương vị của bánh mì ngô chua, đồ uống và thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như bia, cocktail, giấm và dưa chua)

Vào năm 2021, công ty Baïa Food Co. ở Tây Ban Nha đã được cấp phép để đưa quả thần kỳ sấy khô làm chất tạo ngọt vào thị trường ở EU.