Nhảy đến nội dung

lá dứa

 

1. Tổng quan

Tên khác: Dứa thơm

Tên khoa học: Pandanus amaryllifolius Roxb.

Họ: Pandanaceae (họ Dứa dại).

2. Mô tả

Cây mọc thành bụi, có thể cao 1 m, đường kính thân 1-3 cm, phân nhánh.

Lá hình mũi mác, nhẵn, xếp thành hình máng, dài 40-50 cm, rộng 3-4 cm, mép không gai, mặt dưới có màu nhạt, có nhiều gân cách nhau 1 mm, mùi thơm như mùi cơm nếp. Để khô càng thơm hơn.

3. Phân bố, sinh học và sinh thái

Cây mọc hoang dại và được trồng đặc biệt tại các tỉnh phía Nam để lấy lá tươi hay khô cho vào thức ăn như bánh, kẹo, rượu... Gần như thu hái quanh năm.

4. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Bộ phận dùng: Lá tươi hay khô

5. Thành phần hoá học

Trong lá chứa tannin, alkaloid, flavonoid và polyphenol. 

Đặc biệt mùi thơm đặc trưng của lá dứa là do hợp chất thơm 2-Acetyl-1-pyrrolin.

6. Tác dụng dược lý - Công dụng

Dân gian dùng làm thơm kẹo bánh, thức ăn, pha nước nóng uống như nước trà.

Ngoài ra lá dứa khô và cây cỏ sữa đất khô nấu chung làm nước uống để ổn định đường huyết của người bị bệnh tiểu đường loại 2 rất hiệu quả.