Nhảy đến nội dung

mật gấu

 

1. Tổng quan

Tên khác: Lá đắng, kim thất tai

Tên khoa học: Gymnanthemum amygdalinum (Delile) Sch.Bip. Synonym: Vernonia amygdalina Delile.

Họ: Asteraceae (họ Cúc).

2. Mô tả

Cây gỗ nhỏ, phân nhiều nhánh, cao từ 2-10 m.

Lá đơn, mọc cách, phiến lá hình bầu dục thuôn dài, hai mặt lá nhẵn, mép lá có răng cưa cạn và thưa, gân lá hình lông chim nổi rõ ở mặt dưới.

Cụm hoa đầu, 8 - 12 đầu hợp thành xim ở ngọn cành.

Quả bế màu nâu, hình trụ dài 2 mm, mặt ngoài có nhiều lông ngắn, đỉnh quả có mào lông của đài tồn tại.

3. Đặc điểm bột dược liệu

Bột lá: màu nâu đen, không mùi, vị rất đắng. Soi kính hiển vi có các đặc điểm như Mảnh biểu bì trên, mảnh biểu bì dưới với lỗ khí hỗn bào, lông che chở đa bào, tinh thể calci oxalat hình cầu gai, mảnh mô mềm, mảnh mạch vạch, mạch mạng, mạch vòng, mạch vòng xoắn.

4. Phân bố, sinh học và sinh thái

Cây có nguồn gốc từ Châu Phi, du nhập vào Việt Nam và được người dân sử dụng như một loại nước uống hằng ngày để chữa bệnh. 

5. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Lá. Ngoài ra còn dùng thân non.

6. Thành phần hoá học

Cây chứa các hợp chất có tác dụng sinh học khác như: terpene, steroid, coumarin, flavonoid, acid phenolic, lignan, xanthone, anthraquinone, edotide and sesquiterpene 

7. Tác dụng dược lý - Công dụng

Chữa bệnh nôn, buồn nôn, chán ăn, kiết lỵ và các vấn đề tiêu hoá khác, các bệnh lây qua đường tình dục và bệnh đái tháo đường.